Blog

Ăn Mặn Có Hại Như Thế Nào? Ăn Uống Lành Mạnh Ngay Hôm Nay

Ăn Mặn Có Hại Như Thế Nào? Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Lê Dương Tiến – CK Nội cơ xương khớp, Khoa Khám bệnh & Nội khoa. Bác sĩ đã có 20 kinh nghiệm làm lĩnh vực về chuyên khoa Nội. Đặc biệt bác sĩ Tiến có rất nhiều năm kinh nghiệm về nội cơ xương khớp, thần kinh, nội tiết và tim mạch.

Việc sử dụng quá nhiều muối trong các thức ăn hằng ngày gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe như dẫn tới đột quỵ, bệnh thận, cao huyết áp, ung thư dạ dày,… Hạn chế sử dụng món ăn mặn, duy trì cơ chế ăn uống khoa học là biện pháp giúp giữ gìn sức khỏe mà mỗi người nên thực hiện.

1. Ăn mặn có tác hại gì?

Muối là loại gia vị có vai trò có ảnh hưởng đối với sức khỏe mỗi người. Hằng ngày, lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như đi vệ sinh, tiết mồ hôi, nước mắt,… Bổ sung muối cho cơ thể bằng con đường thực phẩm chính là phương pháp bù lại lượng muối mất đi. Tuy nhiên, khi bù đắp sự thiếu hụt này, nhiều người thường có thói quen tận dụng khá nhiều muối vì loại gia vị này rẻ và dễ tạo hương vị đậm đà cho đồ ăn.

Tuy nhiên ăn mặn nhiều có tốt không? Việc diễn ra với tần suất nhiều dùng món ăn mặn rất có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như:

1.1 Tăng huyết áp

Ăn mặn hàng ngày làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới rủi ro đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Cụ thể, việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.

XEM THÊM  Sỉ hạt điều chất lượng cao, giá tốt tại đâu? Top 5 nhà cung cấp uy tín

1.2 Đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng ngày tận dụng thức ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu giảm 1 thìa cafe muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ hỗ trợ làm giảm sự không chắc chắn đột quỵ.

1.3 Gây bệnh tim

Ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen tiêu thụ thức ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Trường hợp này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu chúng ta phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

1.4 Làm hại thận

Ẳn quá mặn sẽ ảnh hưởng tới thận – cơ quan đáng kể quyết định tới sinh lý phái nam. Cụ thể, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu đã trở nên bệnh thận mà bệnh nhân vẫn dùng thức ăn mặn thì bệnh sẽ ngày càng nặng. Ngược lại, nếu giảm lượng muối thì chức năng thận sẽ được cải thiện tốt hơn. Không chỉ có vậy, muối cũng là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,…

1.5 Gây bệnh dạ dày

Muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80 – 90% các trường hợp mắc viêm loét dạ dày, tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những ai thường xuyên ăn thức ăn mặn có hiểm họa ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Không dừng lại ở đó, lượng natri trong cơ thể cao cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.

XEM THÊM  Chế Độ Ăn Không Tinh Bột Hiệu Quả

1.6 Làm yếu xương

Ẳn mặn làm hại xương. Việc ăn quá nhiều muối rất có thể gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi thì chúng sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương.

1.7 Hen suyễn

sử dụng nhiều thức ăn mặn trong chính sách ăn hằng ngày có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Không những thế, bệnh hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, xương, tim mạch,… Và nhiều bệnh lý khác.

Ăn Mặn Có Hại Như Thế Nào? Ăn Uống Lành Mạnh Ngay Hôm Nay
Ăn Mặn Có Hại Như Thế Nào? Ăn Uống Lành Mạnh Ngay Hôm Nay

2. Nên thay đổi thói quen ăn mặn như thế nào?

Chọn thực phẩm tươi thay vì các món ăn mặn

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, hiện nay, trung trung mỗi người Việt hằng ngày đang ăn thừa gấp 2-3 lần so với lượng muối theo khuyến nghị là 5g/ngày. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình và người thân, bạn nên thực hiện giảm muối trong cơ chế ăn của gia đình. Cụ thể:

  • Ưu tiên chọn thực phẩm tươi thay vì các đồ ăn mặn thường ngày được chế biến sẵn như thịt muối, cá hộp, thịt xông khói, xúc xích, giò chả, dưa muối, cà muối, mì ăn liền, bim bim, hạt điều rang muối,… Nguyên nhân là vì các thực phẩm chế biến sẵn thường được cho thêm nhiều muối để có thể bảo quản được lâu. Nếu có muốn ăn các thực phẩm này, người sử dụng nên chọn hàng hóa có hàm lượng muối thấp hơn (xem yếu tố muối hoặc natri ghi trên nhãn dinh dưỡng thực phẩm).
  • Chọn cách chế biến món ăn: nên chế biến món luộc, hấp thay vì món cần nhiều gia vị mặn trong quá trình chế biến như món kho, rim, rang,… Để làm giảm lượng muối ăn vào hằng ngày từ các loại món ăn mặn.
  • Khi nấu nướng, nếu muốn gia giảm gia vị mặn, người nấu nên nếm thức ăn trước khi thêm gia vị để chắc chắn cho vào lượng vừa đủ, không cho quá nhiều. Không chỉ có vậy, mì chính là gia vị có vị ngọt nhưng trong thành phần có natri – tương tự thành phần chính của muối ăn – nên người nội trợ cũng nên hạn chế sử dụng mì chính để tăng vị ngọt của món ăn.
  • Nên giảm ăn muối một cách bình bình để cơ quan cảm nhận vị giác hoàn toàn có thể dần thích nghi.
  • Giảm lượng gia vị mặn chứa nhiều muối cho vào thức ăn với cách chế biến với các loại gia vị khác để tăng cảm giác của vị giác.
  • Tự nấu ăn ở nhà để chủ động kiểm soát lượng muối ăn vào một cách tốt nhất.
  • Hạn chế chấm nước mắm, bột canh,… Tốt nhất, khi ăn các loại nước chấm trên người tận dụng nên pha loãng, sử dụng thêm các gia vị khác như chanh, ớt, tỏi để tăng vị giác, bù cho vị mặn bị bớt đi.
  • Nên tận dụng muối và bột canh có chứa iốt để phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ và các rối loạn khác do thiếu iốt.
XEM THÊM  Top Dòng Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Tốt Nhất Hiện Nay

Muối là loại gia vị có tương đối nhiều ích lợi đối với sức khỏe nhưng nếu tận dụng quá nhiều thì sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc. Do đó, chúng ta cần chú ý hạn chế sử dụng thức ăn mặn, có cơ chế ăn uống hợp lý và giàu dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, bảo vệ gia đình mình chống lại bệnh tật.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button